fbpx
Blog > Nappi Baby Interview

Nappi Baby Interview

() words
FinLab Admin
Print Friendly, PDF & Email

คุณเณริศา อิศรางกูร ณ อยุธยา กรรมการผู้จัดการบริษัท Nappi Baby ผู้ผลิตสินค้าสำหรับเด็กที่ใช้วัสดุใยไผ่แบบครบวงจร แชร์กลยุทธการปรับรูปแบบแผนธุรกิจรับมือกับโควิด19

เมื่อไม่นานที่ผ่านมาเราได้ติดต่อกับคุณเณริศา อิศรางกูร ณ อยุธยา กรรมการผู้จัดการของ Nappi Baby พูดคุยเกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจของเธอเพื่อรับกับสถานการณ์แบบ New Normal

เกี่ยวกับ Nappi Baby

Nappi Baby ผลิตสินค้าสำหรับเด็กที่ใช้วัสดุใยไผ่แบบครบวงจร ด้วยวิธีการเก็บเกี่ยวแบบยั่งยืน ปัจจุบันมีสินค้าวางจำหน่ายใน 6 ประเทศและบริษัทมีเป้าหมายในการสร้างความเติบโตของแบรนด์ผ่านการตลาดออนไลน์ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมถึงส่งเสริมระบบจัดการหลังบ้านเพื่อช่วยขยายธุรกิจ

คุณเณริศา (แป้ม) อิศรางกูร ณ อยุธยา กรรมการผู้จัดการ บริษัท Nappi Baby

1. คุณแป้มมีแผนการในการรับมือผลกระทบจากโควิดยังไงบ้าง?

ตอบ เราใช้การกระจายผลิตภัณฑ์ให้หลากหลาย เป็นกลยุทธ์องค์กรเพื่อเพิ่มผลกำไรและบรรลุยอดขายที่สูงขึ้น ในตอนแรกเรามุ่งเน้นเฉพาะ   แบรนด์ Nappi Baby ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับแม่และทารกเท่านั้น จึงทำให้การขายผลิตภัณฑ์อื่นๆ ไม่ค่อยมีประสิทธิภาพ แต่หลังจากเข้าร่วมเซสชั่น BMC เราคิดได้ว่าการขายผลิตภัณฑ์ที่สามารถกระตุ้นการซื้อซ้ำเป็นสิ่งสำคัญมาก เราเลยเริ่มเข้าไปในตลาดสินค้าอุปโภคบริโภคมากขึ้น

ในตอนแรกตนเองคิดว่ามันคงเป็นไปไม่ได้ที่จะแข่งขันกับกลุ่มซุปเปอร์มาร์เก็ตในกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค แต่หลังจากที่ลองทดสอบตลาด สิ่งที่คิดไว้ตอนแรกกลับผิดเพราะกระแสการตอบรับที่ได้นั้นดีมากและเรายังตกใจที่เห็นคนซื้อยกลัง โดยรวมโปรแกรมนี้ช่วยให้ฉันได้เห็นมุมมองที่กว้างขึ้นเกี่ยวกับการทำธุรกิจและตระหนักถึงความสำคัญของกลยุทธ์การกระจายรายได้ เมื่อเร็ว ๆ นี้ เรายังใช้ความรู้ที่มีในฐาผู้ผลิต OEM เพื่อผลิตหน้ากากผ้าอนามัยระหว่างการระบาดของโรคโควิดนี้

ในขณะเดียวกันเราก็เริ่มเห็นถึงความสำคัญของกระจายผลิตภัณฑ์ในมุมมองที่กว้างขึ้น จึงตัดสินใจเปลี่ยนความคิดจากการมุ่งพัฒนาที่เว็บไซต์เดียวไปมุ่งพัฒนาเว็บไซต์ทั้งสอง จึงทำให้ประสบความสำเร็จในการพัฒนาเว็บไซต์อีกอันของตนเอง b9maternity.com ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้เราสามารถสร้างรายได้ในการระบาดของ Covid-19

นอกจากนี้วิสัยทัศน์ใหม่ของเราคือการเปลี่ยนเว็บไซต์ให้เป็นห้างสรรพสินค้าโดยร่วมมือกับผู้ขายรายอื่นจากแบรนด์ต่างๆเพื่อขายผลิตภัณฑ์ของพวกเขาในเว็บไซต์ b9maternity เป็นผลให้เราได้รับค่าคอมมิชชั่นจากการขายและอีกเป็นแหล่งรายได้อื่นนอกเหนือจากการทำธุรกิจในฐานะผู้ผลิต

2. ก่อนหน้านี้คุณแป้มหันมาให้ความสำคัญกับการจัดเก็บข้อมูลของลูกค้าอย่างเป็นระบบ อยากจะทราบว่าการทำอย่างนั้น สามารถช่วยคุณแป้มในสถานการณ์นี้ได้อย่างไรครับ?

ตอบ ด้วยระบบการจัดเก็บข้อมูล ทำให้เราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นเพราะข้อมูลลูกค้าทั้งหมด เช่น ลูกค้าจาก Line @ จะถูกเก็บไว้ในแพลตฟอร์มเดียว นอกจากนั้นระบบยังสามารถย่นระยะเวลาให้เราทำการวิเคราะห์และค้นหาข้อมูลเชิงลึกของลูกค้าได้ดีขึ้น โดยมีการกำหนดเป้าหมายลูกค้าก่อนลงโฆษณาจากสื่อสังคมออนไลน์ และเสนอผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมให้กับพวกเขา สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เราพัฒนากลยุทธ์การขายที่ดีขึ้นโดยเฉพาะในช่วงที่ลูกค้าเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมไปสู่โลกออนไลน์

3. เนื่องจากว่าประสบการณ์ของลูกค้าเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการทำธุรกิจ คุณแป้มมีการดูแลลูกค้ายังไงในช่วงนี้?

ตอบ เราพยายามเน้นกลุ่ม “Gifter” หรือลูกค้าที่ซื้อสินค้าเป็นของขวัญหรือของที่ระลึกสำหรับแม่และเด็ก เราสังเกตว่าลูกค้าประเภทนี้เป็นลูกค้าที่มีความภักดีต่อแบรนด์มาก ระบุได้จากการซื้อซ้ำ ๆ แม้ว่าทางบริษัทจะไม่เคยติดต่อด้วยมาก่อน

อีกวิธีในการช่วยรักษาลูกค้าคือการปรับรูปแบบแผนธุรกิจของเราให้เหมาะสมกับความต้องการในปัจจุบัน เช่นก่อน Covid ผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่ของเราจะถูกขายในร้านแทนการขายออนไลน์ แต่ในเวลานี้เรามุ่งเน้นไปที่การขายออนไลน์มากขึ้นและวางแผนที่จะพัฒนาเว็บไซต์ให้เป็นเสมือนตลาด

นอกจากนี้การสื่อสารกับลูกค้าอย่างต่อเนื่องจะสามารถสร้าง “ความไว้วางใจ”ได้ เนื่องจาก covid-19 ทำให้ลูกค้ากังวลเกี่ยวกับจำนวนสินค้าที่ควรซื้อเพราะต้องคำนึงถึงสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุด หากระบบโลจิสติกส์ล่าช้าหรือหยุดทำงาน ทางเราต้องอธิบายความจริงให้พวกเขาทราบล่วงหน้าเพื่อที่ทั้งสองฝ่ายจะสามารถเข้าใจและแก้ปัญหาได้  สิ่งนี้สามารถสร้างความเชื่อมั่นและความมั่นใจให้กับลูกค้าของคุณเมื่อพวกเขาใช้บริการของเรา

4. มีคำแนะนำหรือทริปที่อยากจะฝากให้กับเจ้าของธุรกิจท่านอื่นๆไหมครับ

ตอบ โดยส่วนตัวจะเน้นการให้ความช่วยเหลือกันด้วยความจริงใจ ไม่ว่าจะเป็นผู้ประกอบ หรือลูกค้า ถ้าเขาเห็นถึงความจริงใจที่เราให้เขา พวกเขาเหล่านั้นจะเห็นคุณค่าของเราและพร้อมช่วยเหลือเรา

Tags: , , , , , , , ,